Giấy phép lao động nước ngoài

TẠI SAO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI PHẢI XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG?

  • Lao động nước ngoài trái pháp luật sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.
  • Đăng ký giấy phép lao động sẽ được pháp luật bảo hộ.
  • Doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không đăng ký sẽ bị xử phạt hành chính (nộp tiền phạt và/hoặc đình chỉ hoạt động doanh nghiệp).

Vì vậy, doanh nghiệp có mong muốn sử dụng lao động nước ngoài và người nước ngoài phải lưu ý về các điều kiện mà pháp luật quy định trong trường hợp muốn giao kết hợp đồng lao động với nhau để thực hiện công việc tại Việt Nam.

CÁC TRƯỜNG HỢP MIỄN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG (Theo điều 172 Bộ luật lao động 2012)

  • Là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.
  • Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.
  • Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.
  • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.
  • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.
  • Là luật sư nước ngoài đã được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật luật sư.
  • Theo quy định của Điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
  • Là học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam làm việc tại Việt Nam nhưng người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.
  • Các trường hợp khác mà pháp luật quy định riêng.

ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  • Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
  • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
  • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
  • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.
  • Không thuộc các trường hợp là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động (Theo điều 172 Bộ luật lao động 2012).

THỦ TỤC CẤP PHÉP LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

  • Bước 1: Nộp hồ sơ cấp phép tới Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người nước ngoài đăng ký lao động.
  • Bước 2: Sau khi có chấp thuận của UBND tỉnh, Doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tới Sở Lao động cấp tỉnh hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất của tỉnh.
  • Bước 3: Ký kết hợp đồng lao động và báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài với Sở Lao động hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất của tỉnh.
  • Bước 4: Thực hiện thủ tục cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài.

DỊCH VỤ HỖ TRỢ XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

  • Tư vấn pháp luật liên quan đến điều kiện, trình tự thủ tục xin cấp mới, gia hạn giấy phép lao động nước ngoài;
  • Tư vấn soạn thảo, đàm phán ký kết hợp đồng lao động với người nước ngoài;
  • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và thực hiện thủ tục liên quan (bao gồm thủ tục khám sức khỏe; thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam);
  • Hỗ trợ pháp lý cấp thẻ tạm trú theo giấy phép lao động.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu biết thêm thông tin về dịch vụ tư vấn xin giấy phép lao động nước ngoài, xin vui lòng liên hệ với Luatsu24H theo số 0936 77 97 99 để được giải đáp và hỗ trợ.

Tin liên quan