Dịch vụ thu hồi công nợ theo hợp đồng

Trong kinh doanh, nếu doanh nghiệp không sâu sát trong quá trình thực hiện hợp đồng, đặc biệt là các khoản nợ thì các khoản nợ đó có nguy cơ thành nợ xấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch kinh doanh, thậm chí gây tổn thất lớn. Tuy nhiên, việc thu hồi một phần hoặc toàn bộ số nợ đó một cách nhanh chóng, hiệu quả và ít tốn kém nhất thì không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ.

CÁC PHƯƠNG PHÁP THU HỒI NỢ PHỔ BIẾN

Tùy theo tính chất của mỗi vụ việc, căn cứ từng hồ sơ cụ thể để đưa ra những phương án xử lý, thu hồi nợ phù hợp. Tuy nhiên, việc thu hồi nợ sẽ áp dụng các phương pháp giải quyết cơ bản sau:

 • Thương lượng, hòa giải: Là phương thức trực tiếp đến đàm phán, thương thảo, thuyết phục con nợ để họ đưa ra kế hoạch thanh toán khoản nợ. Có thể tiến hành trực tiếp hoặc thông qua một bên thứ ba. Phương án này là không bắt buộc nhưng thường được các bên thỏa thuận trong hợp đồng mà thiếu nó thì bên yêu cầu có thể bị cơ quan tố tụng trả hồ sơ nếu khởi kiện.
 • Giải quyết thu hồi công nợ thông qua thủ tục tố tụng tại Tòa án, trọng tài nếu không thể đạt được thỏa thuận với con nợ về việc thanh toán hoặc con nợ không thực hiện thanh toán theo thỏa thuận.

THỜI HẠN GIẢI QUYẾT THU HỒI CÔNG NỢ

Thời hạn giải quyết thu hồi công nợ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau nhưng trong đó có hai yếu tố quan trọng nhất là tính pháp lý của hồ sơ và khả năng thanh toán của con nợ.

Khả năng thanh toán của con nợ là điều kiện để khách hàng quyết định theo đuổi hoặc không theo đuổi thu hồi nợ để tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức.

Hồ sơ pháp lý đầy đủ của vụ việc cũng như của con nợ sẽ giúp cho vụ việc được giải quyết thuận lợi hơn.

DỊCH VỤ THU HỒI NỢ THEO HỢP ĐỒNG

 • Rà soát hồ sơ vụ việc, đánh giá pháp lý đối với giao dịch theo hợp đồng;
 • Hỗ trợ điều tra, đánh giá tình trạng tài sản của con nợ để xác định khả năng thu hồi nợ;
 • Xây dựng phương án, kịch bản thu hồi nợ;
 • Thay mặt khách hàng gặp gỡ, đàm phán con nợ;
 • Đề xuất các giải pháp xử lý thu hồi nợ; 
 • Soạn thảo các thư yêu cầu, các thỏa thuận mới (giấy nhận nợ, kế hoạch trả nợ, các thỏa thuận dùng tài sản để bảo đảm cho việc trả nợ) theo yêu cầu của khách hàng;
 • Đại diện khách hàng tiến hành các thủ tục khởi kiện tại Tòa án/Trọng tài để giải quyết tranh chấp theo hợp đồng;
 • Đại diện khách hàng tiến hành các thủ tục yêu cầu thi hành bản án/quyết định của Tòa án/Trọng tài tại các cơ quan Thi hành án.
 • Hỗ trợ xây dựng hợp đồng mẫu, đào tạo các kỹ năng giải quyết, xử lý tình huống liên quan đến khoanh nợ, chốt nợ, tạo lập các chứng cứ hợp pháp.

Thu hồi công nợ khó đòi, chậm trả sau bán hàng là công việc rất khó và cũng rất “nhạy cảm”, do vậy ngoài việc nắm rất rõ về tính chất pháp lý của hồ sơ công nợ mà còn cần có nghiệp vụ, những kỹ năng xử lý cũng như hiểu biết thực tiễn. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, Quý khách vui lòng liên hệ với Luatsu24H theo thông tin sau:

Tin liên quan