Nhiều chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực

Từ ngày 21 – 31/12/2014, nhiều chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực. Cụ thể như sau:
1. Trường hợp không phải xin giấy phép lao động
Theo Thông tư 41/2014/TT-BCT, nếu thỏa mãn các điều kiện sau thì người lao động (NLĐ) nước ngoài được xem là di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp và không phải xin giấy phép lao động khi vào Việt Nam làm việc:
Doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam;
– NLĐ đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng ít nhất 12 tháng trước khi được cử sang Việt Nam.
– Hiện diện thương mại của DN nước ngoài phải nằm trong danh sách các ngành theo cam kết ở phụ lục  I (với NLĐ nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia) hoặc phụ lục II (với NLĐ là lao động kỹ thuật) ban hành kèm Thông tư này.
Thông tư 41 có hiệu lực từ 22/12/2014.
2. Lấn, chiểm đất phạt đến 10 triệu đồng
Từ ngày 25/12/2014, Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai chính thức có hiệu lực. Theo đó:
– Xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.
– Hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác bị phạt đến 10 triệu đồng (ở nông thôn), 30 triệu đồng (ở đô thị).
3. Chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải báo cáo
Từ ngày 26/12/2014, khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền điện tử có mức giá trị sau đây thì tổ chức tài chính được phép thực hiện dịch vụ thanh toán trong nước, quốc tế phải báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền:
– Từ 500 triệu đồng trở lên (hoặc bằng ngoại tệ khác có giá trị tương đương) đối với giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước.
– Từ 1.000 đô la Mỹ trở lên (hoặc bằng ngoại tệ khác có giá trị tương đương) đối với giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế ra vào Việt Nam.
Đối với các giao dịch chuyển tiền điện tử sau đây thì không phải báo cáo:
– Giao dịch chuyển tiền bắt nguồn từ giao dịch sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hoặc thẻ trả trước để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ;
– Giao dịch chuyển tiền và thanh toán giữa các tổ chức tài chính mà người khởi tạo và người thụ hưởng đều là các tổ chức tài chính.
Nội dung trên được quy định tại Thông tư 31/2014/TT-NHNN.
4. Hướng dẫn mới về xuất khẩu phân bón
Theo Thông tư 41/2014/TT-BNNPTNT, ngoài các giấy tờ, tài liệu theo quy định của pháp luật về xuất khẩu hàng hóa, tổ chức, cá nhân xuất khẩu phân bón hữu cơ, phân bón khác phải xuất trình cho Cơ quan Hải quan giấy tờ, tài liệu sau:
– Bản sao chứng thực/bản sao mang theo bản chính để đối chiếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/đầu tư/đăng ký kinh doanh trong đó có ngành nghề phân bón;
– Bản sao chứng thực/bản sao mang theo bản chính để đối chiếu Giấy phép sản xuất phân bón, trong đó có tên loại phân bón xuất khẩu (chỉ xuất trình khi xuất khẩu lần đầu  phân bón hữu cơ và phân bón khác do đơn vị sản xuất);
– Trường hợp có yêu cầu kiểm tra chất lượng của tổ chức, cá nhân nước nhập khẩu thì nộp phiếu kết quả thử nghiệm chất lượng lô phân bón xuất khẩu hoặc Phiếu kết quả thử nghiệm/Giấy chứng nhận theo quy định tại khoàn 3 điều 9 Thông tư này.
Thông tư 41 có hiệu lực từ ngày 29/12/2014.
5. Thủ tục công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Từ ngày 29/12/2014, Thông tư 40/2014/TT-BNNPTNT hướng dẫn trình tự, thủ tục, hồ sơ xét công nhận và công bố xã, huyện, tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) bắt đầu có hiệu lực.
Theo đó, việc đánh giá xét công nhận, công bố xã, huyện, tỉnh đạt chuẩn NTM phải được thực hiện thường xuyên, liên tục hàng năm.
Đối với các xã, huyện, tỉnh đã được công nhận đạt chuẩn NTM thì việc đánh giá, xét công nhận lại được thực hiện sau 5 năm kể từ ngày có quyết định công nhận đạt chuẩn.
Ngoài ra, mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí trên địa bàn xã phục vụ cho việc xét công nhận xã đạt chuẩn NTM sẽ do UBND tỉnh quy định để phù hợp với điều kiện từng địa phương.
6. Đổi giấy phép lái xe ô tô PET đến hết năm 2015
Lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe ô tô bằng vật liệu PET là trước ngày 31/12/2015 (kéo dài thêm 1 năm so với Thông tư  38/2013/TT-BGTVT).
Đó là nội dung của Thông tư 67/2014/TT-BGTVT và có hiệu lực từ ngày 31/12/2014.
7. Thêm thời hạn điều chỉnh cơ cấu căn hộ thương mại
Thông tư 18/2014/TT-BXD sửa đổi, bổ sung thông tư 02/2013/TT-BXD kéo dài thời hạn điều chỉnh cơ cấu các dự án nhà ở thương mại thêm 01 năm, tức là đến 31/12/2015.
Như vậy, việc điều chỉnh quy mô căn hộ thương mại từ diện tích lớn sang diện tích nhỏ hơn, chuyển đổi mục đích từ nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội cũng sẽ được thực hiện đến hết năm 2015 thay vì 31/12/2014 như trước đây.
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 31/12/2014.
Nguồn: thuvienphapluat.vn

Hỏi đáp Nhiều chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực trực tuyến

Liên hệ luật sư

Fields marked with a * are required.
 • Cam kết giá trị Cam kết giá trị

  1. Đội ngũ nhân sự chất lượng: LAWPRO có đội ngũ nhân viên, luật sư được đào tạo ở các trường đại học luật, chuyên ngành luật lớn trong và ngoài nước, nhiều người đã hoàn thành chương [...]

 • Lawpro tại lễ trao giải Đêm Doanh Nghiệp 2014 Lawpro tại lễ trao giải Đêm Doanh [...]

  Tối 25-12, tại Nhà hát thành phố Hà Nội, Hiệp hội các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội và Đài Phát thanh -Truyền hình Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu “Đêm Doanh nghiệp – [...]

 • Công ty tư vấn luật LAWPRO Công ty tư vấn luật LAWPRO

  Năm 2007, ba sáng lập viên là những người có nhiều kinh nghiệm, từng tu nghiệp tại Cộng hòa Pháp cùng như công tác trong các cơ quan pháp luật Việt Nam đã thành lập Công ty Cổ phần Tư vấn LAWPRO [...]

 • Danh hiệu Danh hiệu

  Công ty tư vấn luật LAWPRO đã nhiều lần được Đoàn luật sư Hà Nội và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội ghi nhận là một trong những hãng luật tích cực tham gia đóng góp xây dựng và phát triển nghề [...]