Giấy phép lao động nước ngoài

Tại sao người nước ngoài khi vào Việt Nam lao động phải có giấy phép lao động?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam theo quy định của Chính phủ.

Đối với người sử dụng lao động sử dụng công dân nước ngoài mà không có giấy phép lao động làm việc cho mình thì bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật (yêu cầu nộp tiền phạt và/hoặc đình chỉ hoạt động doanh nghiệp).

Vì vậy, doanh nghiệp có mong muốn sử dụng lao động nước ngoài và người nước ngoài phải lưu ý về các điều kiện mà pháp luật quy định trong trường hợp muốn giao kết hợp đồng lao động với nhau để thực hiện công việc tại Việt Nam.

Điều kiện áp dụng đối với người nước ngoài lao động tại Việt Nam

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  • Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
  • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
  • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
  • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.
  • Không thuộc các trường hợp là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động (Theo điều 172 Bộ luật lao động 2012).

Các trường hợp công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động (Theo điều 172 Bộ luật lao động 2012)

  • Là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.
  • Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.
  • Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.
  • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.
  • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.
  • Là luật sư nước ngoài đã được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật luật sư.
  • Theo quy định của Điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
  • Là học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam làm việc tại Việt Nam nhưng người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.
  • Các trường hợp khác mà pháp luật quy định riêng.
Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam
  • Bước 1: Nộp hồ sơ cấp phép tới Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung Ương nơi người nước ngoài đăng ký lao động.

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

  • Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động nước ngoài tới cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung Ương
  • Bước 3: Ký kết hợp đồng lao động và báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất của tỉnh.
  • Bước 4: Thực hiện thủ tục cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài
Phạm vi dịch vụ về giấy phép lao động nước ngoài
  • Tư vấn giải quyết quan hệ pháp lý liên quan đến Doanh nghiệp Việt Nam (bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) sử dụng lao động là người nước ngoài tại Việt Nam; quan hệ pháp lý giữa người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức nước ngoài tại Việt Nam hoặc cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện tại lãnh thổ Việt Nam;
  • Tư vấn pháp luật liên quan đến điều kiện, trình tự thủ tục xin cấp mới, gia hạn giấy phép lao động nước ngoài;
  • Tư vấn soạn thảo, đàm phán ký kết hợp đồng lao động với người nước ngoài;
  • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và thực hiện thủ tục liên quan (bao gồm thủ tục khám sức khỏe tại Việt Nam để xin giấy phép lao động, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài sau khi được cấp giấy phép lao động; thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam);
Quy trình cung cấp dịch vụ tư vấn xin giấy phép lao động nước ngoài tại LAWPRO
  • Bước 1: Trao đổi sơ bộ, thu thập thông tin liên quan đến nhu cầu của khách hàng.
  • Bước 2: Gửi đề xuất dịch vụ pháp lý.
  • Bước 3: Đàm phán ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý.
  • Bước 4: Triển khai công việc theo hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu biết thêm thông tin về dịch vụ tư vấn xin giấy phép lao động nước ngoài, xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật LAWPRO để được giải đáp và hỗ trợ.

Hỏi đáp Giấy phép lao động nước ngoài trực tuyến

Liên hệ luật sư

Fields marked with a * are required.
  • Cam kết giá trị Cam kết giá trị

    1. Đội ngũ nhân sự chất lượng: LAWPRO có đội ngũ nhân viên, luật sư được đào tạo ở các trường đại học luật, chuyên ngành luật lớn trong và ngoài nước, nhiều người đã hoàn thành chương [...]

  • Lawpro tại lễ trao giải Đêm Doanh Nghiệp 2014 Lawpro tại lễ trao giải Đêm Doanh [...]

    Tối 25-12, tại Nhà hát thành phố Hà Nội, Hiệp hội các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội và Đài Phát thanh -Truyền hình Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu “Đêm Doanh nghiệp – [...]

  • Công ty tư vấn luật LAWPRO Công ty tư vấn luật LAWPRO

    Năm 2007, ba sáng lập viên là những người có nhiều kinh nghiệm, từng tu nghiệp tại Cộng hòa Pháp cùng như công tác trong các cơ quan pháp luật Việt Nam đã thành lập Công ty Cổ phần Tư vấn LAWPRO [...]

  • Danh hiệu Danh hiệu

    Công ty tư vấn luật LAWPRO đã nhiều lần được Đoàn luật sư Hà Nội và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội ghi nhận là một trong những hãng luật tích cực tham gia đóng góp xây dựng và phát triển nghề [...]