Chính sách nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 4/2016

Từ ngày 11 – 20/4/2016, nhiều chính sách mới bắt đầu có hiệu lực thi hành. Trong đó, nổi bật là:

1.  Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân

Theo Thông tư 11/2016/TT-BCA (có hiệu lực từ ngày 20/4), việc xử lý, duyệt hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD của Công an cấp huyện trước khi chuyển lên Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội quy định như sau:

– Tại thành phố, thị xã:

+ Trường hợp cấp, đổi thẻ CCCD: 1,5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ đề nghị;

+ Trường hợp cấp lại thẻ CCCD: 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ đề nghị.

– Tại các huyện, miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo: 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

– Tại các khu vực còn lại: 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

2. Mức phí kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy

Từ ngày 20/4/2016, tổ chức, cá nhân khi nộp hồ sơ kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy phải nộp phí theo Biểu phí ban hành kèm theo Thông tư 42/2016/TT-BTC.

Theo đó, phí bình chữa cháy là 450.000 đồng/cái; thang chữa cháy là 300.000 đồng/cái; vòi chữa cháy là 200.000 đồng/cuộn…

– Các chi phí vật tư, công tác phí cần thiết phát sinh khi kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy; chi phí in và dán tem kiểm định do tổ chức, cá nhân yêu cầu kiểm định chi trả theo thực tế phát sinh, phù hợp quy định pháp luật.

3. Nhập khẩu hàng hóa trả chậm không phải đăng ký khoản vay nước ngoài

Khoản vay tự vay tự trả dưới hình thức nhập khẩu hàng hóa trả chậm không thuộc đối tượng phải đăng ký, đăng ký thay đổi Khoản vay nước ngoài.

Đây là nội dung quan trọng tại Thông tư 03/2016/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 15/4/2016.

4. Lãi suất cho vay của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Từ ngày 15/4/2016, lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa áp dụng theo Thông tư 37/2016/TT-BTC. Cụ thể:

– Lãi suất cho vay vốn ngắn hạn với thời gian vay vốn dưới 01 năm (không bao gồm vốn lưu động) là 5,5%/năm.

– Lãi suất cho vay vốn trung và dài hạn là 7,0%/năm.

Các mức lãi suất này được áp dụng đối với các khoản giải ngân vốn vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành.

5. Điều kiện an toàn thực phẩm trong cơ sở sản xuất nhỏ lẻ

Theo Thông tư 57/2015/TT-BCT (có hiệu lực từ ngày 15/4), chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất phải có Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (còn hiệu lực) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Chủ cơ sở phải tổ chức khám sức khỏe cho chủ cơ sở và những người tham gia trực tiếp sản xuất của cơ sở định kỳ ít nhất 01 lần/năm tại cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên.

Hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất của cơ sở phải được lưu trữ đầy đủ tại cơ sở sản xuất.

Chủ cơ sở và người sản xuất trực tiếp tại cơ sở phải có Giấy xác nhận đủ sức khỏe để sản xuất thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp.

Hỏi đáp Chính sách nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 4/2016 trực tuyến

Liên hệ luật sư

Fields marked with a * are required.
 • Cam kết giá trị Cam kết giá trị

  1. Đội ngũ nhân sự chất lượng: LAWPRO có đội ngũ nhân viên, luật sư được đào tạo ở các trường đại học luật, chuyên ngành luật lớn trong và ngoài nước, nhiều người đã hoàn thành chương [...]

 • Lawpro tại lễ trao giải Đêm Doanh Nghiệp 2014 Lawpro tại lễ trao giải Đêm Doanh [...]

  Tối 25-12, tại Nhà hát thành phố Hà Nội, Hiệp hội các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội và Đài Phát thanh -Truyền hình Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu “Đêm Doanh nghiệp – [...]

 • Công ty tư vấn luật LAWPRO Công ty tư vấn luật LAWPRO

  Năm 2007, ba sáng lập viên là những người có nhiều kinh nghiệm, từng tu nghiệp tại Cộng hòa Pháp cùng như công tác trong các cơ quan pháp luật Việt Nam đã thành lập Công ty Cổ phần Tư vấn LAWPRO [...]

 • Danh hiệu Danh hiệu

  Công ty tư vấn luật LAWPRO đã nhiều lần được Đoàn luật sư Hà Nội và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội ghi nhận là một trong những hãng luật tích cực tham gia đóng góp xây dựng và phát triển nghề [...]